Khoảng từ 50% tới 90% các dạng dị ứng thực
phẩm là do 8 loại thực phẩm. Các thực phẩm phổ biến gây dị ứng là sữa, trứng, đậu phộng (lạc), các loại hạt, đậu nành, lúa mì, cá và loài giáp xác
(nghêu, sò, ốc, hến, tôm, cua,…). Mỗi loại này đều có “đặc tính” gây dị ứng
riêng.
Các dạng dị ứng thực phẩm ở người lớn khác
với ở trẻ em. Nhiều trẻ em dị ứng sữa, trứng, hoặc lúa mì hồi còn nhỏ. Người
lớn cũng có thể có một số dị ứng.
Tuy nhiên, may là một số thực phẩm có ghi thành
phần trong để người tiêu dùng biết mà tránh. Nhưng cũng đáng quan ngại với
những nhà sản xuất không coi trọng sức khỏe người tiêu dùng mà chỉ nhắm vào lợi
nhuận. Các thực phẩm dễ bị dị ứng nhất là:
SỮA
• Sữa bò là nguyên nhân chính gây dị ứng thực
phẩm ở trẻ em Mỹ. 2,5% trẻ em bị dị ứng sữa bò, nhưng lại không gây dị ứng ở
người lớn.
• Có tới 80% trẻ em dị ứng sữa lúc 6 tuổi.
• Có nhiều loại thực phẩm chứa sữa bò.
• Dị ứng sữa bò là cách phản ứng miễn nhiễm với
protein sữa, khác với dị ứng đường sữa (lactose), nghĩa là cơ thể bạn
thiếu enzyme cần thiết để tiêu hóa đường sữa. Trẻ em dị ứng sữa phải tránh các
loại sản phẩm sữa, kể cả các loại không có đường sữa.
ĐẬU
PHỘNG
• 1,4% trẻ em và 0,6% dị ứng đậu phộng. Có một
số chứng cớ cho thấy tỷ lệ dị ứng đậu phộng tăng ở trẻ em tại Mỹ.
• Dị ứng đậu phộng thường rất nghiêm trọng, tỷ
lệ dị ứng do quá mẫn tính cao hơn dị ứng sữa, trứng hoặc lúa mì. Dị ứng có thể
kéo dài cả đời. Chỉ 20% trẻ em dị ứng đậu phộng lúc 6 tuổi.
• Đôi khi bơ đậu phộng được dùng như gia vị. Dầu
đậu phộng cũng thấy có trong một số sản phẩm.
• Những người dị ứng đậu phộng cũng có nguy cơ
cao dị ứng các loại hạt, dù đậu phộng chỉ là một loại đậu chứ không là loại hạt.
SÒ,
ỐC, TÔM, CUA,…
• Dị ứng loài giáp xác phổ biến ở người lớn. 2%
người Mỹ trưởng thành và 0,1% bị loại dị ứng này.
• Khác với các loại dị ứng khác, dị ứng
loài giáp và cá thường phát triển khi lớn tuổi. Thường bị nặng hoặc bị cả đời.
• Với các loại vitamin, món ưa thích và cá,
những người dị ứng loài giáp có thể phản ứng nếu họ hít phải hơi có mùi đó.
• Người ta có thể dị ứng loài giáp xác hoặc loài
thân mềm, hoặc dị ứng cả hai.
CÁC
LOẠI HẠT
• 1,1% trẻ em và 0,5% người lớn dị ứng các loại
hạt. Có một số chứng cớ cho thấy tỷ lệ dị ứng các loại hạt tăng ở những người
tại Mỹ.
• Có thể loại dị ứng này kéo dài cả đời, phản
ứng quá mẫn cảm hơn so với dị ứng sữa, trứng hoặc lúa mì. Chỉ 9% trẻ em bị loại
dị ứng này lúc 6 tuổi.
• Có nhiều loại hạt nên khó xác định loại nào
gây dị ứng.
• Các loại dị ứng hạt rất khác nhau, cũng có thể
chỉ dị ứng một loại – chẳng hạn hạnh nhân, nhưng không phải tất cả. Cũng có thể
dị ứng nhiều loại hạt, kể cả đậu phộng.
TRỨNG
• Trứng là loại dị ứng phổ biến ở trẻ em. 1,5% trẻ
em dị ứng trứng gà. Trứng không là loại gây dị ứng chính ở người lớn.
• Có tới 80% trẻ em dị ứng trứng lúc 6 tuổi.
• Nhiều nguyên nhân gây miễn nhiễm do các virus trong
trứng gà. Hãy tham vấn bác sĩ về tình trạng miễn nhiễm để an toàn cho trẻ.
• Có thể chỉ dị ứng lòng trắng trứng, hoặc chỉ
dị ứng lòng đỏ, hoặc cả hai.
CÁ
• 0.4% người lớn và 0,1% trẻ em bị dị ứng cá. Có
thể chỉ dị ứng loại cá này mà loại khác thì không.
• Dị ứng cá thường phát triển khi trưởng
thành. Thường bị nặng hoặc kéo dài cả đời.
• Hàng quán có nhiều loại cá chiên với một loại
dầu, cũng có thể gây dị ứng.
• Cá càng ít cười càng nhiều chất histamine. Khi
ăn vào, nó có thể gây triệu chứng như dị ứng thực phẩm, nhưng như thế gọi là
ngộ độc thực phẩm. Nếu có triệu chứng như sưng miệng hoặc họng, khó thở, ói mửa
sau khi ăn cá, thì hãy cấp cứu ngay. Đem theo một miếng cá để bác sĩ xác định
nguyên nhân.
ĐẬU
NÀNH
• 0,4% trẻ em Mỹ dị ứng đậu nành, nhưng lại
không là vấn đề đối với người lớn.
• Khoảng 50% trẻ em dị ứng đậu nành lúc 7 tuổi.
• Đậu nành là thành phần rất phổ biến trong đồ
hộp. Một số thực phẩm hữu cơ được làm bằng sợi đậu nành. Vitamin E thường được chiết
xuất từ đậu nành, nhưng lại không có ghi rõ.
• Để tránh dị ứng đậu nành, trẻ em dị ứng
sữa không nên dùng sữa hộp có chứa đậu nành.
LÚA
MÌ
• 0,4% trẻ em Mỹ dị ứng lúa mì.
• Khoảng 80% trẻ em dị ứng lúa mì lúc 6
tuổi.
• Nước tương, bia, thịt,… có các protein như lúa
mì, không nên ăn nếu bạn dị ứng lúa mì.
• Dị ứng lúa mì khác với bệnh Celiac (chứng rối
loạn tự miễn nhiễm), khiến bạn không thể tiêu hóa lúa mì hoặc các loại hạt
chứa gluten – chẳng hạn như lúa mạch. Dị ứng lúa mì có thể khó xác định.
TRẦM
THIÊN THU
(chuyển ngữ từFoodAllergies.about.com)
✽ Liệu Pháp Thực Phẩm – https://tramthienthu.blogspot.com/2021/04/tri-au-nhuc-bang-thuc-pham.html
✽ Triệu
Chứng Đột Quỵ – https://tramthienthu.blogspot.com/2015/08/chung-ot-quy.html
✽ Triệu Chứng Alzheimer – https://tramthienthu.blogspot.com/2014/10/trieu-chung-benh-alzheimer.html
✽ Ăn Vặt – https://tramthienthu.blogspot.com/2015/10/an-vat.html
✽ Ngăn Ngừa Ung Thư – https://tramthienthu.blogspot.com/2024/05/ngan-ngua-ung-thu.html
✽ Aspirin Kỳ Diệu – https://tramthienthu.blogspot.com/2024/05/aspirin-ky-dieu.html
✽ Thực Phẩm
Giàu Dưỡng Chất – https://tramthienthu.blogspot.com/2022/09/thuc-pham-giau-duong-chat.html
✽ Triệu Chứng Alzheimer – https://tramthienthu.blogspot.com/2014/10/trieu-chung-benh-alzheimer.html
✽ Ăn Vặt – https://tramthienthu.blogspot.com/2015/10/an-vat.html
✽ Ngăn Ngừa Ung Thư – https://tramthienthu.blogspot.com/2024/05/ngan-ngua-ung-thu.html
✽ Aspirin Kỳ Diệu – https://tramthienthu.blogspot.com/2024/05/aspirin-ky-dieu.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment