Khoảng từ 50% tới 90% các dạng dị ứng thực phẩm là do 8 loại thực phẩm. Các thực phẩm phổ biến gây dị ứng là sữa, trứng, đậu phộng (lạc), các loại hạt, đậu nành, lúa mì, cá và loài giáp xác (nghêu, sò, ốc, hến, tôm, cua,…). Mỗi loại này đều có “đặc tính” gây dị ứng riêng.
Các dạng dị ứng thực phẩm ở người lớn khác với ở trẻ em. Nhiều trẻ em dị ứng sữa, trứng, hoặc lúa mì hồi còn nhỏ. Người lớn cũng có thể có một số dị ứng.
Tuy nhiên, may là một số thực phẩm có ghi thành phần trong để người tiêu dùng biết mà tránh. Nhưng cũng đáng quan ngại với những nhà sản xuất không coi trọng sức khỏe người tiêu dùng mà chỉ nhắm vào lợi nhuận. Các thực phẩm dễ bị dị ứng nhất là:
SỮA
• Sữa bò là nguyên nhân chính gây dị ứng thực phẩm ở trẻ em Mỹ. 2,5% trẻ em bị dị ứng sữa bò, nhưng lại không gây dị ứng ở người lớn.
• Có tới 80% trẻ em dị ứng sữa lúc 6 tuổi.
• Có nhiều loại thực phẩm chứa sữa bò.
• Dị ứng sữa bò là cách phản ứng miễn nhiễm với protein sữa, khác với dị ứng đường sữa (lactose), nghĩa là cơ thể bạn thiếu enzyme cần thiết để tiêu hóa đường sữa. Trẻ em dị ứng sữa phải tránh các loại sản phẩm sữa, kể cả các loại không có đường sữa.
ĐẬU PHỘNG
• 1,4% trẻ em và 0,6% dị ứng đậu phộng. Có một số chứng cớ cho thấy tỷ lệ dị ứng đậu phộng tăng ở trẻ em tại Mỹ.
• Dị ứng đậu phộng thường rất nghiêm trọng, tỷ lệ dị ứng do quá mẫn tính cao hơn dị ứng sữa, trứng hoặc lúa mì. Dị ứng có thể kéo dài cả đời. Chỉ 20% trẻ em dị ứng đậu phộng lúc 6 tuổi.
• Đôi khi bơ đậu phộng được dùng như gia vị. Dầu đậu phộng cũng thấy có trong một số sản phẩm.
• Những người dị ứng đậu phộng cũng có nguy cơ cao dị ứng các loại hạt, dù đậu phộng chỉ là một loại đậu chứ không là loại hạt.
SÒ, ỐC, TÔM, CUA,…
• Dị ứng loài giáp xác phổ biến ở người lớn. 2% người Mỹ trưởng thành và 0,1% bị loại dị ứng này.
• Khác với các loại dị ứng khác, dị ứng loài giáp và cá thường phát triển khi lớn tuổi. Thường bị nặng hoặc bị cả đời.
• Với các loại vitamin, món ưa thích và cá, những người dị ứng loài giáp có thể phản ứng nếu họ hít phải hơi có mùi đó.
• Người ta có thể dị ứng loài giáp xác hoặc loài thân mềm, hoặc dị ứng cả hai.
CÁC LOẠI HẠT
• 1,1% trẻ em và 0,5% người lớn dị ứng các loại hạt. Có một số chứng cớ cho thấy tỷ lệ dị ứng các loại hạt tăng ở những người tại Mỹ.
• Có thể loại dị ứng này kéo dài cả đời, phản ứng quá mẫn cảm hơn so với dị ứng sữa, trứng hoặc lúa mì. Chỉ 9% trẻ em bị loại dị ứng này lúc 6 tuổi.
• Có nhiều loại hạt nên khó xác định loại nào gây dị ứng.
• Các loại dị ứng hạt rất khác nhau, cũng có thể chỉ dị ứng một loại – chẳng hạn hạnh nhân, nhưng không phải tất cả. Cũng có thể dị ứng nhiều loại hạt, kể cả đậu phộng.
TRỨNG
• Trứng là loại dị ứng phổ biến ở trẻ em. 1,5% trẻ em dị ứng trứng gà. Trứng không là loại gây dị ứng chính ở người lớn.
• Có tới 80% trẻ em dị ứng trứng lúc 6 tuổi.
• Nhiều nguyên nhân gây miễn nhiễm do các virus trong trứng gà. Hãy tham vấn bác sĩ về tình trạng miễn nhiễm để an toàn cho trẻ.
• Có thể chỉ dị ứng lòng trắng trứng, hoặc chỉ dị ứng lòng đỏ, hoặc cả hai.
CÁ
• 0.4% người lớn và 0,1% trẻ em bị dị ứng cá. Có thể chỉ dị ứng loại cá này mà loại khác thì không.
• Dị ứng cá thường phát triển khi trưởng thành. Thường bị nặng hoặc kéo dài cả đời.
• Hàng quán có nhiều loại cá chiên với một loại dầu, cũng có thể gây dị ứng.
• Cá càng ít cười càng nhiều chất histamine. Khi ăn vào, nó có thể gây triệu chứng như dị ứng thực phẩm, nhưng như thế gọi là ngộ độc thực phẩm. Nếu có triệu chứng như sưng miệng hoặc họng, khó thở, ói mửa sau khi ăn cá, thì hãy cấp cứu ngay. Đem theo một miếng cá để bác sĩ xác định nguyên nhân.
ĐẬU NÀNH
• 0,4% trẻ em Mỹ dị ứng đậu nành, nhưng lại không là vấn đề đối với người lớn.
• Khoảng 50% trẻ em dị ứng đậu nành lúc 7 tuổi.
• Đậu nành là thành phần rất phổ biến trong đồ hộp. Một số thực phẩm hữu cơ được làm bằng sợi đậu nành. Vitamin E thường được chiết xuất từ đậu nành, nhưng lại không có ghi rõ.
• Để tránh dị ứng đậu nành, trẻ em dị ứng sữa không nên dùng sữa hộp có chứa đậu nành.
LÚA MÌ
• 0,4% trẻ em Mỹ dị ứng lúa mì.
• Khoảng 80% trẻ em dị ứng lúa mì lúc 6 tuổi.
• Nước tương, bia, thịt,… có các protein như lúa mì, không nên ăn nếu bạn dị ứng lúa mì.
• Dị ứng lúa mì khác với bệnh Celiac (chứng rối loạn tự miễn nhiễm), khiến bạn không thể tiêu hóa lúa mì hoặc các loại hạt chứa gluten – chẳng hạn như lúa mạch. Dị ứng lúa mì có thể khó xác định.
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từFoodAllergies.about.com)
✽ Liệu Pháp Thực Phẩm – https://tramthienthu.blogspot.com/2021/04/tri-au-nhuc-bang-thuc-pham.html
✽ Liệu Pháp Thực Phẩm – https://tramthienthu.blogspot.com/2021/04/tri-au-nhuc-bang-thuc-pham.html
✽ Thực Phẩm Giàu Dưỡng Chất – https://tramthienthu.blogspot.com/2022/09/thuc-pham-giau-duong-chat.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment