Friday, September 2, 2022

THỰC PHẨM TỐT CHO MÁU và NÃO

I. THỰC PHẨM TỐT CHO MÁU

Christa Orecchio, chuyên gia dinh dưỡng và hướng dẫn yoga, nói: “Những gì chúng ta ăn sẽ xác định chất lượng máu, ảnh hưởng trực tiếp tới mạch máu và tim. Các mạch máu chuyển máu chứa nhiều ôxy, dưỡng chất, khoáng chất và vitamin tới các nơi và các cơ phận. Cải thiện máu để máu có chất lượng tốt sẽ làm thay máu.”

Christa khuyên nên kết hợp các thực phẩm trong chế độ ăn uống để tốt cho máu: “Các rau có lá xanh sẫm như cải xoăn, bông cải, rau bina... có khả năng giải độc mạch máu, cải thiện chức năng hô hấp và tạo cảm giác thoải mái.”

Ăn các thực phẩm giàu chất chống ôxít hóa làm cho thông mạch máu và phát triển các tế bào khỏe mạnh, nhờ đó mà cải thiện hệ tim mạch. Hãy ăn các loại như cacao, việt quất, mận, lựu, cải xoăn, cải brussel, củ cải đường, ớt đỏ,...

Nghệ chứa chất curcumin giúp làm giảm nhiễm trùng. Trà nghệ cũng rất tốt cho máu. Xắt vài lát nghệ, bỏ vô ly nước nóng, ngâm ít phút để làm trà nghệ.

Đây là vài loại giúp cải thiện mạch máu: TỎI làm thư giãn mạch máu và cải thiện mạch máu, HÀNH chứa hợp chất sulfur giúp duy trì các tiểu huyết cầu, huyết áp và toàn bộ cholesterol. Chất xơ có trong RAU, ĐẬU và TRÁI CÂY là hợp chất carbohydrate quan trọng giúp ổn định lượng đường máu.

II. THỰC PHẨM TỐT CHO NÃO

Não là “trung tâm chỉ huy” của cả cơ thể. Não yếu sẽ ảnh hưởng toàn thân, kể cả tinh thần. Não bại liệt còn nguy hiểm hơn. Một tinh thần minh mẫn phải ở trong thân xác khỏe mạnh, tất nhiên liên quan bộ não khỏe mạnh.

Bạn có biết chúng ta có thể mất trí nhớ và không thể tập trung ở độ tuổi trung niên, khoảng 45 tuổi? Hãy cân bằng chế độ ăn uống để duy trì sức khỏe của bộ não. Nên lưu ý bổ sung các loại thực phẩm này:

RAU XANH – Rau xanh có nhiều các vitamin B, K, và C, nhất là các loại rau lá xanh sẫm. Rau xanh giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ sức khỏe của não.

TÁO – Táo chứa nhiều chất xơ, ít cholesterol, có chất chống ô-xít hóa. Táo giúp làm tăng chất acetylcholine, chất giữ vai trò là chất chuyển thần kinh. Các khoa học gia tin rằng khi mức acetylcholine tăng cao, chúng ta có thể suy nghĩ mạch lạc hơn.

CÀ PHÊ – Cà phê không chỉ làm cho bạn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo, mà còn giúp tập trung tốt hơn. Cà-phê chứa nhiều chất chống ô-xít hóa, tốt cho não. Tuy nhiên, nên hạn chế để tránh phản tác dụng. Nếu bạn dị ứng cà-phê, hãy dùng trà xanh, vì trà cũng chứa nhiều chất chống ô-xít hóa.

HẠT – Các loại hạt đều tốt cho não, làm tăng năng lượng và giúp tập trung. Hạt chứa chất béo tốt cho sức khỏe tổng quát. Nói chung, các loại hạt đều tốt, đặc biệt là hạt hồ đào (pecan), hạt hạnh nhân (almond), hạt lanh (flaxseed), hạt trái óc chó (walnut) và hạt trái phỉ (hazel).

TRÁI – Trái việt quất (blueberry), trái mâm xôi (rasberry), và trái dâu (strawberry) tốt cho não. Theo các nhà nghiên cứu của ĐH Tufts, trái việt quất củng cố não và và làm tăng các nơ-ron. Việt quất có các hợp chất làm tăng tín hiệu nơ-ron, giúp điều chỉnh hệ thống não bộ, sử dụng các loại protein khác để giúp trí nhớ và kỹ năng nhận thức. Trái mâm xôi và trái dâu cũng tốt cho việc tập trung và bảo vệ hệ miễn nhiễm.

Tuy nhiên, thái quá thì bất cập. Đừng thấy cái gì bổ dưỡng thì dùng nhiều, nên nhớ rằng thuốc bổ cũng có thể gây tử vong. Nên áp dụng chế độ ăn uống cân bằng.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Foods For Boosting Brain và Alignyo.com)

Trị Đau Nhức Bằng Thực Phẩm
Thực Phẩm Dễ Gây Dị Ứng

No comments:

Post a Comment

Comment