Tạ ơn Thiên
Chúa vẫn luôn độ trì
Không ngừng thương
xót thứ tha
Mặc dù nhân
thế bộn bừa oan khiên
Giao thừa niệm
khúc tạ ơn
Khởi đầu thêm
những ước mơ
Xin quyết
tâm chừa thói xấu, tật hư
TRẦM THIÊN THU
Cõi Tết Kỷ Hợi – 2019
TẾT CON HEO – ĂN THỊT LỢN
Xuân về, Tết đến, thịt heo là loại quen dùng, đặc biệt là năm Kỷ Hợi
này, không thể không “chơi” thịt Heo rồi thịt Lợn – trừ tiết canh nha. Sưu tầm được món thịt nguội dân dã có nguồn gốc miền Trung này, vừa dễ làm
lại ngon. Xin mời!
CÁCH NẤU NƯỚC MẮM: 1 chén nước mắm , 1 chén đường, vài tép
tỏi (nhiều, ít tùy thích), một chút tiêu hột rang sơ qua. Nấu sôi nước mắm với
đường, cho tiêu và tỏi vào, bỏ xuống liền, để nguội rồi đổ nước mắm vào hũ thủy
tinh (hũ phải sạch và khô ráo)
PHẦN THỊT: Thịt heo cắt cục vừa ăn, chọn thịt ba rọi là ngon nhất,
luộc chín, để nguội, dùng giấy thấm hoặc vải lau cho miếng thịt khô ráo. Cho
thịt heo vào ngâm với nuớc mắm (phải ngập hết thịt), đậy nắp thật kín, để chỗ
mát khoảng 3-5 ngày cho thịt ngấm nước mắm là ăn được, nhưng để khoảng 1 tuần
trở lên thì thịt mỡ mới bắt đầu trong.
CHI CHÚ: Dùng thịt ba chỉ ngâm nước mắm sẽ ngon hơn, và nên dùng
nước mắm Mực để ngâm thịt. Dùng ½ thịt ba rọi, 1/2 thịt đùi, không dùng
thịt vai vì sẽ bị khô, không ngon. Dùng nước mắm Mực, thịt sẽ vừa ăn, không bị
ngọt như dùng nước mắm đóng chai. Không trộn đảo, dùng đũa sạch vớt thịt từ hũ,
thịt sẽ giữ lâu cả tháng không hư mà không cần để tủ lạnh.
Thời điểm thịt ngon nhất là từ 10 ngày đến 2 tuần. Nếu lâu
hơn một tháng, nên để tủ lạnh. Thịt ngâm nước mắm càng lâu, miếng mỡ sẽ trong
và dòn, rất ngon. Khi ăn dùng đũa sạch vớt thịt ra, cắt mỏng, sắp vô dĩa cho
vào lò vi sóng khoảng 15-30 giây, phần thịt mỡ sẽ trong veo như hổ phách.
Cũng có thể đem chiên nguyên miếng, rồi cắt mỏng, ăn rất thơm ngon và lạ miệng.
Chiên thịt với lửa vừa và đừng để bị khét. Dọn ăn với cơm hoặc bún kèm với dưa
chua hoặc rau sống.
No comments:
Post a Comment
Comment