[Niệm khúc Mc 4:21-25 ≈ Lc 8:16-18]
Phải đặt nơi
cao nhất
Không lẽ để
dưới đất
Nó soi sáng
cho ai?
Chúa là ánh
sáng thật
Đến diệt trừ
tối tăm
Vì tội lỗi
bao trùm
Nên loài người
mê muội
Xin khai sáng
đời tối
Mở mắt đui,
mắt mù
Mở tai điếc,
tai ù
Mở tấm lòng
chai cứng
Đấu để đong,
để đựng
Xin lắc đầy thương
yêu
Để rồi lại tặng
trao
Chứ không
thể vị kỷ
Con khát
khao, lạy Chúa!
Xin dạy con
biết soi
Biết trao tặng
cuộc đời
Những gì con
lãnh nhận
Khôn không
khéo hóa khốn
Khốn tự nhận
hóa khôn
Cái có chỉ là
không
Cái không lại
thành có [*]
TRẦM THIÊN THU
Sáng 31-01-2019
[*] “Nếu
KHÔNG có đức ái thì KHÔNG có bất kỳ đức hạnh nào, giống như nếu KHÔNG có mặt
trời thì cũng KHÔNG có một tinh tú nào cả.” (Thánh LM TS Tôma Aquinô)
TRÁI CÂY CẤM KỴ
Ở đây, cấm kỵ không là mê tín dị đoan theo kiểu “ngũ quả,” mà là cấm
kỵ theo khoa học. Dị đoan với Ngũ Quả hóa ra Ngu Quá đấy!
Hằng ngày, nhất là những ngày Xuân, hầu như gia đình nào cũng có
thói quen mua sắm thực phẩm – cách riêng là rau và trái cây – tích trữ trong tủ
lạnh để ăn dần. Tuy nhiên, có những loại tuyệt đối không được để cùng nhau nếu
muốn bảo quản được lâu.
1. TÁO KHÔNG ĐỂ CHUNG VỚI CAM
Táo và cam đều có thể tiết ra khí ethylene, chất làm chín thực
phẩm. Do vậy, bạn nên bảo quản táo riêng ở một ngăn trong tủ lạnh để có thể giữ
được lâu hơn. Với cam, bạn nên cho vào túi lưới và để trong tủ lạnh và không
bảo quản cùng táo).
2. BÍ NGÔ, BÍ ĐAO KHÔNG BẢO QUẢN VỚI TÁO VÀ LÊ
Bí ngô, bí đao thường có thể bảo quản được trong một thời gian rất
dài nhưng không nên bảo quản cùng táo, lê bởi chúng sẽ khiến bí đổi màu vàng và
nhanh hỏng hơn. Bí có thể được bảo quản trong khoảng từ 10-13 độ C, tức là chỉ
thấp hơn nhiệt độ phòng một chút nhưng không cần thiết phải lạnh như ở trong tủ
lạnh.
3. DƯA HẤU KHÔNG ĐỂ CÙNG TÁO
Táo và dưa hấu đều ưa môi trường dịu mát trong tủ lạnh, nhưng khí
ethylene từ táo sẽ khiến dưa hấu mau bị xốp và hỏng. Vì vậy bạn nên sử dụng
màng bọc thực phẩm cho cả táo và dưa hấu rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
4. KHÔNG ĐỂ LẪN HÀNH TÂY VÀ KHOAI TÂY
Hành có thể sẽ làm khoai tây nhanh bị hỏng hơn. Tốt nhất, bạn nên
bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát để chúng được tươi ngon. Với hành, chúng có
thể bảo quản cùng tỏi ở nơi thoáng khí và cố gắng giữ tỏi nguyên vỏ cho đến khi
được sử dụng.
5. DƯA CHUỘT BẢO QUẢN RIÊNG
Nhiều loại trái cây, ví dụ như chuối, cà chua và dưa gang sản sinh
ra khí ethylene – chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng
hơn. Dưa chuột lại là loại quả rất nhạy cảm với khí ethylene, bởi vậy dưa chuột
cần được bảo quản riêng, nếu không, chúng sẽ hư hỏng rất nhanh. Bạn nên bảo
quản dưa chuột trên những ngăn cao của tủ lạnh, thay vì để dưa chuột trong
những ngăn đựng rau quả của tủ lạnh cùng với các loại trái cây sinh ra khí
ethylene.
No comments:
Post a Comment
Comment