Vào ngày Tết
Hàn thực (3 tháng 3 âm lịch) hàng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ
tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống
mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.
NGUỒN GỐC
NGÀY TẾT HÀN THỰC
Theo nghĩa
chữ Hán “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, Tết Hàn Thực là “tết ăn đồ lạnh”.
Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ
truyền tụng nhiều đời. Chuyện kể rằng váo đời Xuân Thu (770–221), vua Tấn Văn
Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề,
mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã
giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử
Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra
mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.
Giới Tử Thôi
theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm
gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về
làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong,
nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình
theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng
nói.
Vì thế, ông
về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi
tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không
quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về).
Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.
Nhà vua hối
hận cho lập miếu thờ. Hàng năm, đến ngày 3 tháng 3 là ngày chết cháy của 2 mẹ
con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải
làm từ hôm trước, đây được coi là ngày Tết Hàn thực.
Ý NGHĨA CỦA
BÁNH TRÔI BÁNH CHAY TRONG TẾT HÀN THỰC CỦA NGƯỜI VIỆT
Tuy có nguồn
gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc
thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người
dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến
công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Khác với Tết
Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng
bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh
chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
HƯỚNG VỀ CỘI
NGUỒN
Tết Hàn thực
của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ
công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ
Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng
10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và
dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ
ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình
dựng nước và giữ nước.
TRUYỀN THỐNG
DÂN TỘC
Bánh trôi
bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào
thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt.
Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ,
ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên
mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt
lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
ÔN LẠI CHUYỆN
XƯA
Vào những
ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm
nhận được nhân tình thế thái. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi
bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã
xa của dân tộc ta.
Cũng có tích
kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh
này để nhắc nhớ về sự tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. Trăm viên bánh
nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng
cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chạy tượng
trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.
Và những
truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn
thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi
thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý
nghĩa hơn.
(sưu tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment