Khổ Qua thuộc loại mướp, có vị đắng, nên còn gọi là Mướp Đắng. Khổ Qua có mặt tốt và xấu, có thể là Khổ (sẽ) Qua, nhưng cũng có thể phải than: Khổ Quá! Cẩn tắc vô ưu. Hãy tham khảo tài liệu dưới đây để biết nên hay không nên “chơi” với trái Khổ Qua...
A. TÁC DỤNG TỐT – Khổ Qua!
Chữa viêm họng chỉ trong 15 phút bằng bài
thuốc dân gian từ mướp đắng. Mướp đắng được ví như một loại thuốc dân gian rất
tốt, lành tính, chữa được nhiều bệnh, dễ sử dụng. Rất ít người biết mướp đắng
còn là vị thuốc chữa ho, viêm họng rất hiệu quả.Mướp đắng là một loại quả ra
nhiều vào mùa hè, có vị hơi đắng, nhai kỹ có cảm giác ngầy ngậy, bùi bùi.
Từmướp đắng người ta có thể chế ra được rất nhiều món ăn, đồ uống ngon như mướp
đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, trà khổ qua… thậm chí cả các loại nước tắm
trị rôm sảy cho trẻ em.
Ngoài ra, mướp đắng còn được ví như một loại
thuốc dân gian rất tốt, lành tính, chữa được nhiều bệnh, dễ sử dụng. Rất ít
người biết mướp đắng còn là vị thuốc chữa ho, viêm họng rất hiệu quả.
Công Dụng Của Mướp Đắng:
1. Mướp Đắng Bổ Gan
Mướp đắng giúp mát gan, bổ gan, hỗ trợ tiêu
hóa, cải thiện chức năng túi mật. Dùng mướp đắng thường xuyên có thể cải thiện
tình trạng táo bón, xơ gan, viêm gan.
2. Mướp Đắng Giảm Lượng Cholesterol
Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ
đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ. Cholesterol cao chỉ
có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Ăn mướp đắng thường xuyên sẽ đem lại
hiệu quả đáng ngạc nhiên.
3. Mướp Đắng Có Thể Dùng Để Chữa Bệnh Tiểu
Đường Loại II
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng
làm giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng cường trao đổi glucose. Uống
một cốc nước ép mướp đắng mỗi ngày và trải nghiệm hiệu quả. Ngừng uống nếu bạn
bị đau bụng, tiêu chảy hoặc sốt. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và
điều chỉnh thuốc khi cần thiết, với sự trợ giúp của bác sĩ.
4. Mướp Đắng Có Khả Năng Chống Ung Thư, Đặc
Biệt Là Ung Thư Tuyến Tụy
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc
nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng
minh có tác dụng làm gián đoạn việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng
trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác
trong gan, đại tràng, vú, hoặc tuyến tiền liệt.
5. Mướp Đắng Tăng Cường Hệ Miễn Dịch
Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là quan trọng cho
việc chống nhiễm trùng và bệnh tật. Mướp đắng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi
cho hệ tiêu hóa. Nó còn giúp ngăn chặn hoặc hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ
các bệnh nhiễm trùng nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác là giúp điều trị chứng
trào ngược axit và chứng khó tiêu.
6. Mướp Đắng Chữa Bệnh Sỏi Thận
Thành phần của mướp đắng có thể trung hòa
lượng axit dư thừa gây ra bệnh sỏi thận. Để hiệu quả, bạn có thể hòa bột mướp
đắng với nước ấm tạo thành một loại “trà khổ qua” dùng hàng ngày.
Vài bài thuốc hữu ích chữa ho, viêm họng từ
mướp đắng:
– Chữa viêm họng: Ăn sống vài quả mướp
đắng, chắt lấy nước nuốt từ từ, nhả bã. Sau đó, dùng hạt và bã vừa nhai trà
xung quanh cổ. Cách này sẽ có tác dụng ngay sau 15 phút
– Chữa ho: Mướp đắng 1 – 2 quả. Rửa
sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
– Chữa viêm họng mạn tính, lâu ngày: Thịt
nạc hầm khổ qua củ cải: Khổ qua 250g – 500g, thịt lợn nạc 125g – 250g, củ cải
100g – 200g. Khổ qua rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái
miếng hầm với nước. Khi đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20
ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm họng mạn tính, đau rát họng, ho khan, viêm nề
hoặc viêm teo niêm mạc họng.
B. TÁC DỤNG XẤU – Khổ Quá!
Mướp đắng tuy là món ăn được nhiều người ưa
chuộng nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây nên những nguy hại khôn lường
cho sức khỏe.
Từ lâu trong lịch sử, mướp đắng đã được sử
dụng như là một loại thực phẩm trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mướp đắng được
tìm thấy ở nhiều vùng nhiệt đới trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, mướp đắng chống chỉ định nếu bạn
đang mang thai hoặc cho con bú. Hạt mướp đắng có thể gây ra độc tính đối với
trẻ em.
1. Mướp Đắng Chống Thụ Thai
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một protein
trong cây mướp đắng có hoạt tính chống sinh sản ở chuột đực. Uống cao quả mướp
đắng 1,7 gam/ngày làm tinh hoàn chó đực bị thương tổn và giảm khả năng sinh
tinh trùng.
Ở chuột cái, tác dụng chống khả năng thụ thai
thuận nghịch. Chuột và thỏ có thai bị xuất huyết tử cung khi uống nước mướp
đắng.
2. Thiếu Máu Tan Huyết
Đây cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu
cực mà mướp đắng có thể gây ra. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này bao
gồm hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt.
Bệnh thiếu máu tán huyết là kết quả của việc
thiếu hụt máu do các enzyme không hoạt động được như bình thường.
Khi bạn tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng
độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho
sức khỏe.
3. Tăng Men Gan
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú
vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả
năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là
một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm
nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Ngay cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng
thổ nhưỡng khác nhau thì thành phần trong quả cũng có tỷ lệ và sự có mặt các vi
chất khác nhau.
Do đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm
kim loại nặng rất có thể trong quả mướp đắng trồng tại vùng này bị nhiễm kim
loại nặng mà gây độc cho cơ thể khi chúng ta ăn nó.
4. Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe Và Sự Phát Triển
Của Trẻ
Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên
trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của
trẻ em. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ
qua.
Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm thường
ngày, cần trụng (chần) khổ qua trong nước sôi trước khi chế biến, nấu nướng.
5. Ai Không Nên Ăn Mướp Đắng?
– Người bị bệnh gan, thận
Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn
mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi.
Những người bị thiếu men G6PD (loại men có
vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại
rau có vị đắng này.
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú
vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả
năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một
độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm
nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
– Người mắc bệnh tiêu hóa
Việc ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức
khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú
vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả
năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment