Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

THỰC PHẨM CẤM TRONG ẤN GIÁO

Trong các thực phẩm của Ấn giáo được chia thành ba loại là Sattvic, Rajasic, hoặc Tamasic, nhưng cũng có thể được dùng kết hợp. Có một số thực phẩm bị coi là làm tổn hại cơ thể và tinh thần. Thực phẩm Sattvic là loại ăn thường xuyên, thực phẩm Rajasic là loại ăn vừa phải, và thực phẩm Tamasic là loại ăn rất ít.

Đây là vài loại thực phẩm bị cấm đối với nhiều tín đồ Ấn giáo:

1. SATTVIC, RAJASIC, TAMASIC

Thực phẩm Sattvic là loại rõ ràng, ăn uống thường xuyên như nước, các loại hạt, sữa tươi và rau đậu không làm hại cơ thể. Loại này được dâng cho các vị Thần của Ấn giáo. Thực phẩm Rajasic là đồ ăn và đồ uống kích thích như gia vị, sô-đa, hoặc sô-cô-la. Thực phẩm Tamasic là loại có hại cho cơ thể. Bất kỳ thực phẩm nào được ướp lạnh hoặc để qua đêm có thể thuộc loại Tamasic.

2. THỊT

Thịt động vật như thịt bò, thịt heo, thịt gà, thịt vịt,… đều thuộc loại Tamasic, nghĩa là nguy hiểm cho sức khỏe, có thể làm giảm mức tỉnh táo của tinh thần. Ăn thịt không chỉ không khỏe mà còn là độc ác. Kinh Vệ Đà có dạy: “Ngươi không được dùng cơ thể mà Thần Linh ban cho để giết các sinh vật của Thần Linh, dù đó là con người, động vật hoặc các loài khác.” (Yajur Veda, 12.32)

3. ĐỒ ƯỚP LẠNH

Bất cứ thực phẩm nào phải để tủ lạnh hoặc để qua đêm có thể là thực phẩm Tamasic như trứng, phô-mai,... Nấm phát triển ở nơi dơ bẩn nên không được dùng nấm để dâng lên các Thần Linh, cũng không được dùng.

4. HÀNH và TỎI

Hành và tỏi không nên ăn vì chúng có thể ngấm qua cơ thể để tới lương tâm. Các thực phẩm này thuộc loại Rajasic và Tamasic.

5. RAU, CỦ, QUẢ

Không nên dùng cà tím, củ cải đường, cà-rốt, và củ cải.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Comment