Người Ấn Độ có câu: “Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác
sĩ cả năm”. Hãy cùng khám phá những điều kỳ diệu trong loại quả này!
Ổi là loại cây rất quen thuộc
trong đời sống người dân nước ta, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Thực ra cây ổi
có nguồn gốc từ miền nhiệt đới châu Mỹ, sau được trồng phổ biến ở khắp các miền
nhiệt đới châu Á và châu Phi.
CÔNG
DỤNG
Trái ổi là một loại quả bổ dưỡng,
là nguồn cung cấp sinh tố A và C. Ở Việt Nam, ổi mọc hoang tại nhiều vùng rừng
núi hoặc được trồng trong vườn, quanh nhà để lấy quả ăn. Ngoài ra các bộ phận
của cây ổi như búp non, lá non, vỏ rễ và vỏ thân còn được dùng làm thuốc.
Trái ổi là một loại quả bổ dưỡng,
là nguồn cung cấp sinh tố A và C, đa số sinh tố tập trung ở phần thịt, lớp vỏ
mỏng bên ngoài quả. Ổi được thể ăn sống, chế thành kem hoặc nước giải khát. Ổi
là nguồn vitamin C làm lành da tuyệt vời nhất.
Bên cạnh đó, quả ổi cũng có rất
nhiều tác dụng trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả!
NGĂN
NGỪA CAO HUYẾT ÁP
Những nghiên cứu y học cho thấy
nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị
“dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành
đường.
Do ổi có nhiều chất xơ, có chỉ số
đường huyết (glycemic index) thấp nên cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Quả ổi giúp làm giảm cholesterol
trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh
động của máu, giúp máu thoát khỏi họa “kẹt xe” và lưu thông trong cơ thể một
cách dễ dàng hơn.
NGĂN
NGỪA UNG THƯ
Các nghiên cứu y học đã cho thấy
rằng thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hơn
nữa, ruột quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư. Đặc biệt
folate trong ổi cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Ngăn ngừa bệnh tim
Trong ổi đặc biệt là ổi đào có
lượng lycopen nhiều hơn cà chua 26%, có thể giảm bớt nguy cơ bệnh tim.
Trong quả ổi có chứa hàm lượng lớn
chất chống oxy hóa, chất chống độc tố như Vitamin C, Vitamin E, iso-
flavanoids, carotenoid, polyphenol…
Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ
thể chống lại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp mẹ bầu
tránh xa bệnh tật.
NGĂN
NGỪA BÉO PHÌ
Ổi chứa ít chất béo nên ăn ổi có
thể giảm béo, giúp cơ thể thon gọn hơn.
Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ
(ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua không chỉ có tác dụng
chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn những bệnh khác như bệnh tiểu
đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.
NGĂN
NGỪA TIỂU ĐƯỜNG
Theo nghiên cứu của các nhà khoa
học Ấn Độ, lá và quả ổi có khả năng giảm thiểu lượng đường gluco trong máu. Tuy
nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt
nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.
NGĂN
NGỪA CẢM LẠNH
Một ly nước ép ổi tươi có thể
giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh như giảm ho, tẩy đàm, thông đường hô hấp
do trong ổi chứa nguồn vitamin C cao, các chất chống oxy hóa và điện giải…
TRỊ
HO
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá
ổi rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp”
hệ hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn
ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
MÓN
ĂN TỪ TRÁI ỔI
ỔI
ƯỚP LẠNH – Giúp giải
nhiệt khi thời tiết nắng nóng. Lấy phần nạc của ổi, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Cho
nước chanh tươi, rượu vodka và đường xay thêm cho đều.
Cho hỗn hợp vào tủ lạnh trong
khoảng 45-60 phút. Ngoài ra, có thể cho hỗn hợp vào tủ làm đông để ăn như kem
thông thường.
ỔI
TRỘN – Giúp giảm
cân và bồi dưỡng thể lực. Gọt vỏ ổi, chỉ lấy phần nạc và cắt thành từng lát vừa
ăn, cam gọt vỏ cắt từng lát mỏng, chuối cắt khoanh tròn sau đó trộn đều ba loại
với nhau.
Rưới nước chanh tươi vào hỗn hợp,
trộn đều. Trước khi ăn, rưới thêm mật ong. Bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng
một giờ trước khi dùng.
NƯỚC
ÉP ỔI – Giúp tăng
cường sức khoẻ. Ổi bỏ vỏ, moi bỏ hạt, ép lấy nước. Cho thêm ít muối và đường.
Ngon hơn khi uống lạnh.
(Theo
KHỎE & ĐẸP)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment