1.
GAN KỴ ĐỒ MỐC
Thức ăn bị mốc là do những vi nấm, chúng phát
triển và sinh ra hàng loạt độc tố trong đó có chất gây ung thư cực độc là
aflatoxin. Chất này đun sôi chiên kỹ đều không bị phân hủy.
Vì vậy cần bảo quản thức ăn cẩn thận, khi thấy
bị mốc cần bỏ ngay, đặc biệt là đậu nành, đậu phộng (lạc), khoai lang, dầu đậu phộng, mực
khô,…
2.
GAN GHÉT THUỐC TÂY
Thuốc là để trị bệnh, nhưng có đến 2/3 loại
thuốc làm tổn hại đến gan, đặc biệt là các kháng sinh. Lạm dụng thuốc khiến
chức năng gan suy kiệt, tế bào gan xơ hóa, lâu ngày gây tổn thương nghiêm
trọng, có nguy cơ sinh bệnh ung thư. Do vậy việc dùng thuốc cần theo chỉ dẫn
của bác sĩ, đồng thời nên chủ động tích cực phòng bệnh thông qua các loại
rau/thuốc trong bữa ăn hàng ngày.
3.
TRÁNH ĂN NHIỀU MUỐI
Ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao góp phần
làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan. Dưa cà muối là món khoái
khẩu của nhiều người nhưng không những mặn mà có chứa nitrosamine có khả năng
gây ung thư gan, do nên hạn chế.
4.
ĐẠM ĐỘNG VẬT NUÔI DƯỠNG TẾ BÀO UNG THƯ
Nhiều chuyên gia cho thấy, sữa, đạm động vật,
đặc biệt là các sản phẩm chế biến sẵn có nguy cơ thúc đẩy ung thư, nhất định
không nên ăn nhiều. Người đang điều trị ung thư lại cần tiết chế hơn nữa.
5.
GAN KHÔNG ƯA RƯỢU BIA, THUỐC LÁ và ĐỒ NGỌT
Nghiên cứu khẳng định chất cồn, thuốc là
khiến người ta vui vẻ nhất thời, nhưng về lâu dài thì là đánh đổi với sức khỏe
và tuổi thọ.
Đường, dạng tinh luyện hay là đường mía,
đường mật… đều được xem là nguyên liệu khiến tế bào ung thư lớn nhanh nhất.
6.
GAN YÊU THÍCH RAU và TRÁI CÂY
Chúng bảo vệ gan nhờ hàm lượng vitamin,
khoáng chất và hoạt chất thực vật phong phú. Chất diệp lục trong rau,
polyphenol chống oxy hóa, tinh dầu… giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, diệt
các tế bào ung thư vừa mới sinh ra.
Rau xanh, rau củ màu tím và vàng rau họ cải,
quả loại cam quýt giàu vitamin C… đều cần thiết. Hãy ăn nhiều hơn 5 loại rau và
trái cây mỗi ngày nếu có thể. Trung bình một ngày ăn từ 400 đến 800g rau quả sẽ
giảm 20% nguy cơ ung thư gan.
7.
ĐỪNG QUÊN TRÀ và CÁC LOẠI THẢO DƯỢC
Uống trà rất có lợi cho phòng chống ung thư
gan, đặc biệt là trà xanh (tươi). Các loại thảo mộc quen thuộc như atiso, xạ
đen, diệp hạ châu, cà gai leo… được các thầy thuốc khuyên dùng hàng ngày giúp
gan giải độc.
8.
THỨC KHUYA và ÍT NGỦ LÀ SÁT THỦ HẠI GAN
Theo Đông y, 11h đêm tới 1h sáng là lúc khí
huyết kinh Can mạnh nhất, là thời gian gan được nuôi dưỡng tốt nhất, cũng là
thời điểm gan bài độc mạnh mẽ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì cơ thể phải
tiến hành trong trạng thái ngủ say.
Thức đêm thường xuyên khiến gan không thể đào
thải hết chất độc, khí huyết mới không thể sinh, cứ mãi như thế, gan không được
nuôi dưỡng đầy đủ, tế bào gan bị tổn thương khó có thể hồi phục. Như vậy khiến
sức đề kháng của cơ thể giảm sút, đối với người viêm gan B, viêm gan C thì càng
nghiêm trọng hơn.
9.
VUI VẺ LÀ BẠN CỦA GAN
Đông y có câu, tức giận hại can (gan). Khi
một người tức giận, thân thể sẽ tiết ra một loại chất là catecholamine, loại
vật chất này vô cùng đặc biệt, có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung
ương, làm cho đường huyết tăng cao, đẩy mạnh phân giải axit béo… Vì vậy, độc tố
bên trong cơ thể sẽ tăng theo, áp lực lên gan cũng sẽ trở nên lớn.
Do vậy, các chuyên gia dưỡng sinh khuyên mọi
người nên điều dưỡng tinh thần và cảm xúc, tránh làm tổn hại đến tạng phủ.
10.
KHÍ CÔNG, THIỀN ĐỊNH GIÚP DƯỠNG GAN
Khí công, thiền định được chứng minh là giúp
cơ thể thanh lọc các độc tố, lưu thông khí huyết, làm sạch não, tái tạo tế bào
toàn cơ thể bao gồm cả tế bào gan. Nghiên cứu cho thấy nhiều trường hợp bị ung
thư gan và các loại ung thư khác đã phục hồi nhờ luyện tập khí công. Bạn có thể
thử xem.
Bình thường chẳng mấy ai để ý đến việc gan
khỏe hay yếu thế nào. Thực tế gan đảm đương hàng trăm chức năng: chuyển hóa
dưỡng chất, cân bằng đường huyết, dự trữ vitamin, giải độc.Bạ n ăn gì, uống gì,
dùng thuốc nào… đều là do gan “gác cổng”, phân loại xử lý và đào thải nếu cần.
Tuy nhiên, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, khi bị tổn thương vẫn
không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi bệnh quá nặng. Do vậy mọi người cần
lưu ý chăm sóc gan trước khi quá muộn.
(sưu
tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment