Đồ ăn Nhật Bản được xem là một trong số những đồ ăn lành mạnh nhất
trên thế giới. Điều đó chỉ thật sự đúng khi bạn đặt cho mình một chế độ ăn
kiêng truyền thống và tránh mắc phải một số sai lầm cơ bản! Đó cũng là lí do
người Nhật là một trong số những dân tộc có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.
Trong một khám phá gần đây, tôi đã có cuộc trao đổi với một số
chuyên gia dinh dưỡng và một vài đầu bếp để có cái nhìn chuyên sâu về chế độ ăn
uống thông minh ở Nhật. Và đây là những gì tôi phát hiện ra: Nếu bạn vẫn muốn
thưởng thức những món ăn ngon nhưng vẫn luôn khỏe mạnh, hãy tuân thủ 5 nguyên
tắc ăn uống dưới đây...
Hầu hết mỗi chúng ta đều được dạy khi còn bé là ăn hết những gì
được dọn ra, và không lãng phí đồ ăn. Nói một cách khác chính là ăn hết những
gì được dọn ra và không để dư thừa. Nhưng giữa việc đặt dĩa xuống trước khi ăn
miếng cuối cùng hay là cố gắng ăn hết chúng thì cái nào sẽ tốt hơn?
Lần đầu tiên khi nhìn vào một bữa ăn trong một nhà hàng Nhật, một
trong những suy nghĩ đầu tiên của mọi người chính là “nó trông lớn hơn trong
ảnh.” Kích cỡ của các khẩu phần ăn nhỏ hơn rất nhiều so với các món ăn được
phục vụ ở nước ngoài - đây là một điểm tốt. Người Nhật khuyên rằng bạn nên ăn
theo kiểu hara hachibu (hara hachibun-me) - ăn no khoảng 80%. Lượng thức ăn
trên đĩa không đáng sợ; nó cho phép bạn thưởng thức hương vị của đồ ăn mà không
phải no căng rún sau đó. Theo nguyên tắc này, việc ăn uống chỉ cần vừa đủ và
không làm bạn cảm thấy khó chịu sau đó. Trước khi ăn miếng cuối cùng, hãy nghĩ
rằng mình có thực sự cần phải ăn nó không. Nếu như không ăn cũng không sao -
thì hãy bỏ nó đi.
Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều những đồ ăn ngon trong những siêu thị và
cửa hàng tạp hóa ở Nhật, nhưng phụ thuộc vào chúng thì thực sự không hề tốt cho
sức khỏe tí nào.
Hãy tưởng tượng rằng, bạn về nhà lúc 9h tối với sự mệt mỏi trong
công việc và bạn cảm tưởng như không có gì làm bạn có thể điên đầu hơn với việc
dành 30 phút cho việc nấu ăn. Thay vì đó, bạn lựa chọn những đồ ăn nhanh trong
siêu thị và thấy thoải mái với việc không còn phải nấu ăn vì đã có đồ ăn sẵn
còn được giảm giá vào lúc tối muộn thế này.
Hãy dừng lại được rồi! Những đồ ăn này phần lớn đều tương tương
với thức ăn nhanh, và nếu bạn dự trữ chúng chỉ để thỏa mã cơn đói khát của
mình, có lẽ bạn sẽ dần cảm thấy mình sẽ trải qua sự chán nán hay tăng cân sau
một vài tháng. Những thức ăn sẵn này chứa rất nhiều dầu và chất bảo quản hơn
bạn tưởng, vì vậy việc sử dụng quá mức chúng sẽ không tốt cho vòng eo cũng như
sức khỏe của bạn.
Hạn chế đi mua sắm khi bạn đói và tránh ăn tối khi siêu thị bắt
đầu đóng cửa - việc giảm giá một số mặt hàng thực phẩm có thể dẫn bạn tới những
món ăn chiên, tinh bột hay là một bữa ăn quá nhiều carb sẽ không giúp sức khỏe
của bạn tốt lên thậm chí nó còn làm cho sức khỏe của bạn giảm dần theo thời
gian. Thay vào đó, tại sao bạn không tự mình chuẩn bị một bữa tối đủ dinh dưỡng
cho bữa tối trước khi bạn rời khỏi nhà đi làm vào buổi sáng? - tôi cá là nó sẽ
không mất quá 10 phút của bạn đâu.
Ba thứ xấu trong ẩm thực của Nhật Bản là carbohydrates, natri và
đường. Chúng chỉ cần thiết cho sức khỏe với một lượng nhất định, và chúng ta
cần phải cẩn thận với chúng để có một chế độ ăn lành mạnh.
Hầu hết trong các bữa ăn của người Nhật đều có nước tương (chứa
natri), bất kể bạn có nhìn thấy nó hay không. Súp Miso, thức ăn chính trong
nhiều thực đơn trong các nhà hàng chứa một lương natri tốt, một số có gần
1000mg của nó được đóng gói trong một bữa ăn. Nếu như bạn đang dựa vào teishoku
để giữ sức khỏe, hãy cẩn thận về lượng natri và chú ý huyết áp của mình nếu bạn
hay gia đình bạn có tiền sử các bệnh về tim. Khi mua đồ ăn ở các cửa hàng, hãy
tìm kiếm những thành phần giúp bạn xác định lượng natri được sản xuất ra trong
sản phẩm.
Carbohydrate ở khắp nơi và thậm chí mì soba cũng không còn an toàn
vì hầu hết các cửa hàng bán soba đều sử dụng sợi mì ăn liền được làm bằng bột
mì tinh chế tới 60% thay vì kiều mạch. Nếu bạn đang cố gắng để không thêm carb
trong chế độ ăn uống của mình, mì soba (loại 80% kiều mạch, 20% hỗn hợp lúa
mì), hoặc mì ăn liền từ konnyaku hoặc shirataki với nhiều chất xơ là sự lựa
chọn tốt nhất cho bạn.
Ít nhất chúng ta có thể thấy đường, nhưng phần lớn chúng không thể
nhìn thấy. Bạn có biết rằng hầu hết những món ăn của Nhật đều có một ít đường
bằng cách này hay cách khác để cân bằng hương vị? Tôi đã không hề biết điều đó
cho tới khi tôi xem một chương trình nấu ăn tại nhà của người Nhật - và một
điều rút ra là đường có ở hầu hết các loại nước sốt, hầm, cà ri, một số loại
karaage và thậm chí cả trong ramen. Vì vậy, nếu như bạn đang cố gắng để kiểm
soát lượng đường, thật không may là bạn sẽ phải hi sinh một số hương vị Nhật
Bản đích thực trong các món ăn có lợi cho sức khỏe của bạn.
Mỗi một lần trong một khoảng thời gian nào đó, bạn sẽ có vô số
thông tin về cách ăn uống trong một số loại thực phẩm mà có lẽ sẽ làm cho cuộc
sống của bạn tốt đẹp hơn nhiều. Trong suốt thời gian ở Nhật, tôi đã trải qua
một số chế độ ăn từ chuối, tỏi đen, natto, umeboshi (mắm gừng),
kimchi / yakiniku, và một số chế độ kì lạ khác với sự hứa hẹn là nó sẽ là một
phép màu kì diệu.
Nhưng không có một chuyên gia nào khuyên bạn nên mua một loại đồ
ăn duy nhất bất kể nó tốt đến thế nào. Đậu hũ và trà xanh thường được chào hàng
như là một loại thực phẩm kì diệu ở nước ngoài, nhưng chúng chỉ là một phần
tiêu chuẩn của chế độ ăn kiêng truyền thống, và những ảnh hưởng của chúng gần
như là không thần kì như người ta vẫn ca ngợi nếu như ăn nó quá nhiều hoặc gần
như chỉ sử dụng duy nhất chúng trong bữa ăn mà không dùng thêm bất cứ một món
nào khác. Điều đó dẫn chúng ta tới nguyên tắc số 5.
Sự đa dạng cho bữa ăn của bạn sẽ giúp cho bạn thêm khỏe và có một
thân hình thon thả. Nếu bạn đã từng có cơ hội thưởng thức một bữa ăn truyền
thống của người Nhật tại suối nước nóng hay khi ghé qua Kyoto, bạn có thể nhận
thấy có rất nhiều món ăn được chế biến từ cả đất và biển.
Một bữa ăn truyền thống của người Nhật thường được làm theo nguyên
tắc ichijyu sansai (một món súp với ba món rau cộng thêm gạo và cá) để đảm bảo
sự cân bằng tốt cho cơ thể và đó chính là chìa khóa cho một chế độ ăn uống lành
mạnh của người Nhật. Những phần ăn nhỏ có tới hơn 15 loại thực phẩm khác nhau
mỗi ngày hoặc thậm chí trong một bữa ăn, bao gồm đậu, hải sản, rau cải, với một
ít cơm, mì hay thịt - chúng cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể
cần. Đối với mỗi bữa ăn trong ngày, hãy cố gắng ăn mỗi loại khác nhau với một
lượng nhỏ đủ dùng.
THU HOÀI
(nguồn Guu.Vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment