[đăng báo Thanh Niên – Tuổi Trẻ Hạnh Phúc, số 46, ngày
16-12-2016]
Xuất xứ từ Nam Mỹ, cà chua được gọi là “trái
táo tình yêu” (love apples), và có nhiều lý do để “yêu” loại trái này.
Cà chua giàu dưỡng chất thực vật lycopene,
và màu sắc cà chua rất ấn tượng. Lycopene có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp
giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, ung thư tuyến tiền liệt và các loại ung thư
khác.
Lycopene là chất chống ôxy hoá mạnh, có thể
trung hoà các gốc tự do làm tổn hại tế bào trong cơ thể, các cuộc nghiên cứu đã
cho thấy lycopene mạnh gấp hai lần beta carotene màu cam – cũng là chất chống
ôxy hoá mạnh.
Cà chua cũng
chứa vitamin C, vitamin A, calcium và potassium. Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH
Harvard đã phát hiện rằng những người ăn 10 phần cà chua mỗi tuần có thể giảm
nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt khoảng 45%. Các nhà nghiên cứu còn
cho biết rằng ăn cà chua sống giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và dạ dày
khoảng 60%.
Cà chua rất tốt
cho sức khoẻ, đó là lý do chúng ta thích cà chua. Vả lại, cà chua cũng rất
ngon. Một phần vì cà chua có mùi vị tự nhiên tương tự bột ngọt (MSG, monosodium
glutamate). Lý do khác là cà chua nấu chín vẫn không mất chất, không như các
trái cây hoặc rau khác. Cà chua nấu chín làm tập trung lycopene và có thể thêm
chút dầu ôliu, bơ,… để cơ thể hấp thu lycopene tốt hơn.
Cà chua dễ ăn và
có thể ăn hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Rất tiện dụng!
TRẦM THIÊN THU (chuyển
ngữ từ ChinaDaily.com.cn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment