Muốn rau, củ, quả để lâu vẫn tươi ngon và giữ
được hương vị hấp dẫn, chị em nội trợ hãy tham khảo các tuyệt chiêu dưới đây
nhé!
1. KHÔNG RỬA BẤT CỨ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ NÀO
TRƯỚC KHI BẢO QUẢN
Nghe có vẻ lạ nhưng điều này thực sự tốt cho việc bảo quản rau, củ, quả trước khi bạn đem lưu trữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ bảo quản riêng. Nếu nguyên liệu nào quá bẩn, bạn có thể dùng vải khô, khăn giấy lau sạch. Nếu rửa nước, nó sẽ loại bỏ mất phần bảo vệ nấm mốc tự nhiên và làm rau, củ, quả nhanh thối hơn.
2. TRÁI CÂY VÀ RAU QUẢ THÍCH HỢP NƠI KHÔ RÁO
Độ ẩm sẽ khiến chúng nhanh mốc, hỏng. Một
cách tốt nhất để tránh được ẩm mốc là đặt chiếc khăn giấy vào bên trong
thùng/khay cất giữ các loại trái cây hoặc rau quả. Giấy sẽ hấp thu độ ẩm dư
thừa và ngăn chặn việc chúng bị thối.
3. BẢO QUẢN BƠ
Với quả bơ chưa chín, bạn nên cho chúng vào
trong một chiếc túi giấy hoặc bọc trong một tờ báo rồi để chúng ở nhiệt độ
phòng cho đến khi chín. Sau thời điểm này, cho bơ vào trong một túi nilon và
cho vào tủ lạnh.
4. KHÔNG CHO MỘT SỐ LOẠI TRÁI CÂY, RAU TRONG
TỦ LẠNH
Ớt chuông, dưa chuột, cà chua chỉ cần để ở
nhiệt độ phòng. Ớt sẽ có thể bị mềm nếu để tủ lạnh còn dưa chuột và cà chua có
thể bị nhớt.
5. BỌC CUỐNG QUẢ CHUỐI
Chuối để trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị thâm
đen và mất đi hương vị hấp dẫn. Tốt nhất là bạn nên để chuối ở ngoài nhiệt độ
phòng nhưng bọc phần cuống quả lại bằng màng bọc thực phẩm.
6. CẤT TRỮ RAU CỦ ĐÃ GỌT VỎ TRONG NƯỚC
Bạn có thể bảo quản một số loại rau củ đã cắt
lát hoặc gọt vỏ như cà rốt, cần tây trong tủ lạnh một thời gian dài bằng cách
cho chúng vào các lọ có chứa nước.
7. TRÁI CÂY VÀ RAU ĐỂ Ở PHẦN NHIỆT ĐỘ CAO HƠN
TRONG TỦ LẠNH
Nếu nhiệt độ thấp sẽ khó có thể giữ lại được
hương vị thơm ngon và độ tươi của trái cây, rau. Nếu bạn muốn hương vị của
chúng có thể giữ được lâu dài, hãy bảo quản chúng ở nơi có nhiệt độ cao hơn một
chút trong tủ lạnh.
8. MỘT SỐ LOẠI RAU VÀ TRÁI CÂY KHÔNG BẢO QUẢN
CÙNG NHAU
Một số loại trái cây như chuối, mơ, lê, mận,
xoài, cà chua sản sinh ra ethylene khi chúng chín. Còn các loại trái cây, rau
nhạy cảm với ethylene gồm có táo, cà tím, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải
xanh. Nếu đặt hai loại này cạnh nhau, chúng sẽ bị nhanh thối. Do đó, khi bảo
quản, cần để chúng ở hai nhóm riêng rẽ.
9. HÀNH TÂY VÀ KHOAI TÂY KHÔNG ĐỂ CHUNG
Nếu bạn lưu trữ chúng cùng ở một nơi, khoai
tây sẽ mọc mầm và không còn ăn được.
10. TỎI VÀ HÀNH TÂY “YÊU” BÓNG TỐI
Người bạn tốt nhất của tỏi và hành tây chính
là bóng tối. Nếu bạn chưa có một nơi tối như vậy để bảo quản thì bạn có thể cho
chúng vào trong những túi giấy với nhiều lỗ đục nhỏ để thông không khí. Bằng
cách này, bạn có thể để chúng ở bất cứ nơi nào trong nhà.
11. KHOAI TÂY SẼ HỎNG ĐỂ NGOÀI ÁNH SÁNG MẶT
TRỜI
Bạn đừng bảo quản khoai tây ở nơi ánh sáng
mặt trời trực tiếp chiếu vào. Điều này làm chúng nhanh thối, thậm chí sản sinh
ra chất độc hại, ăn vào không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn hãy bảo quản
chúng trong bóng tối, nơi khô ráo, trong hộp gỗ, giỏ hay trong túi giấy có đục
lỗ.
12. BẢO QUẢN TÁO CÙNG KHOAI TÂY
Nếu đặt hai loại củ, quả này cạnh nhau, chúng
sẽ tươi lâu hơn.
13. MĂNG TÂY NÊN ĐƯỢC BẢO QUẢN NHƯ HOA
Bạn nên bó măng tây lại như một bó hoa rồi
cắm chúng vào nước, chúng sẽ tươi lâu hơn.
14. BÔNG CẢI XANH, SÚP LƠ THÍCH ẨM
Bông cải xanh được bảo quản tốt nhất bằng
cách giữ phần gốc của nó trong nước rồi che phần trên lại bằng khăn ẩm. Nước
cần thay đổi thường xuyên và khăn cũng phải được làm ẩm thường xuyên.
Súp lơ cũng nên được bọc trong một cái khăn
ướt, hoặc gói chúng trong màng bọc thực phẩm với nhiều lỗ thủng để thông gió.
15. RAU QUẢ BẢO QUẢN Ở NHIỆT ĐỘ PHÒNG CẦN CÓ
KHÔNG KHÍ
Rau quả không nên cất trong tủ, vì điều này
sẽ làm chúng nhanh hỏng hơn bình thường. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên để
trong trong một giá gỗ hoặc nhựa mà không khí lưu thông tốt hoặc ở bất cứ nơi
nào thoáng đãng.
16. BỌC CẦN TÂY TRONG GIẤY BẠC
Cần tây sẽ tươi lâu hơn nếu được bọc trong
giấy bạc rồi cất vào tủ lạnh. Nó sẽ bị mất hương vị nếu bảo quả trong túi
nilon.
17. CÀ CHUA ĐỂ PHẦN CUỐNG HƯỚNG LÊN TRÊN
Khu vực xung quanh cuống là phần dễ hỏng và
sẽ hỏng đầu tiên của quả cà chua, do đó khi bảo quản, cần hướng phần này lên
trên, giúp chúng để được lâu hơn.
18. NHO NÊN BẢO QUẢN TRONG TÚI NHỰA DẺO
Nho sẽ không hỏng nhanh và cũng ngọt ngon,
tươi hơn nếu bạn cất chúng trong các túi nhựa dẻo hoặc các màng bọc thực phẩm
bằng nhựa rồi để chúng trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng không nên để nho thành
chùm rồi bảo quản, những quả bên dưới bị đè sẽ nhanh nát.
(thu gom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment