Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2016

THỦ THUẬT NỘI TRỢ

Muốn rau, củ, quả để lâu vẫn tươi ngon và giữ được hương vị hấp dẫn, chị em nội trợ hãy tham khảo các tuyệt chiêu dưới đây nhé!

1. KHÔNG RỬA BẤT CỨ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ NÀO TRƯỚC KHI BẢO QUẢN

Nghe có vẻ lạ nhưng điều này thực sự tốt cho việc bảo quản rau, củ, quả trước khi bạn đem lưu trữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ bảo quản riêng. Nếu nguyên liệu nào quá bẩn, bạn có thể dùng vải khô, khăn giấy lau sạch. Nếu rửa nước, nó sẽ loại bỏ mất phần bảo vệ nấm mốc tự nhiên và làm rau, củ, quả nhanh thối hơn.

2. TRÁI CÂY VÀ RAU QUẢ THÍCH HỢP NƠI KHÔ RÁO

Độ ẩm sẽ khiến chúng nhanh mốc, hỏng. Một cách tốt nhất để tránh được ẩm mốc là đặt chiếc khăn giấy vào bên trong thùng/khay cất giữ các loại trái cây hoặc rau quả. Giấy sẽ hấp thu độ ẩm dư thừa và ngăn chặn việc chúng bị thối.

3. BẢO QUẢN BƠ

Với quả bơ chưa chín, bạn nên cho chúng vào trong một chiếc túi giấy hoặc bọc trong một tờ báo rồi để chúng ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín. Sau thời điểm này, cho bơ vào trong một túi nilon và cho vào tủ lạnh.

4. KHÔNG CHO MỘT SỐ LOẠI TRÁI CÂY, RAU TRONG TỦ LẠNH

Ớt chuông, dưa chuột, cà chua chỉ cần để ở nhiệt độ phòng. Ớt sẽ có thể bị mềm nếu để tủ lạnh còn dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.

5. BỌC CUỐNG QUẢ CHUỐI

Chuối để trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị thâm đen và mất đi hương vị hấp dẫn. Tốt nhất là bạn nên để chuối ở ngoài nhiệt độ phòng nhưng bọc phần cuống quả lại bằng màng bọc thực phẩm.

6. CẤT TRỮ RAU CỦ ĐÃ GỌT VỎ TRONG NƯỚC

Bạn có thể bảo quản một số loại rau củ đã cắt lát hoặc gọt vỏ như cà rốt, cần tây trong tủ lạnh một thời gian dài bằng cách cho chúng vào các lọ có chứa nước.

7. TRÁI CÂY VÀ RAU ĐỂ Ở PHẦN NHIỆT ĐỘ CAO HƠN TRONG TỦ LẠNH

Nếu nhiệt độ thấp sẽ khó có thể giữ lại được hương vị thơm ngon và độ tươi của trái cây, rau. Nếu bạn muốn hương vị của chúng có thể giữ được lâu dài, hãy bảo quản chúng ở nơi có nhiệt độ cao hơn một chút trong tủ lạnh.

8. MỘT SỐ LOẠI RAU VÀ TRÁI CÂY KHÔNG BẢO QUẢN CÙNG NHAU

Một số loại trái cây như chuối, mơ, lê, mận, xoài, cà chua sản sinh ra ethylene khi chúng chín. Còn các loại trái cây, rau nhạy cảm với ethylene gồm có táo, cà tím, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh. Nếu đặt hai loại này cạnh nhau, chúng sẽ bị nhanh thối. Do đó, khi bảo quản, cần để chúng ở hai nhóm riêng rẽ.

9. HÀNH TÂY VÀ KHOAI TÂY KHÔNG ĐỂ CHUNG

Nếu bạn lưu trữ chúng cùng ở một nơi, khoai tây sẽ mọc mầm và không còn ăn được.

10. TỎI VÀ HÀNH TÂY “YÊU” BÓNG TỐI

Người bạn tốt nhất của tỏi và hành tây chính là bóng tối. Nếu bạn chưa có một nơi tối như vậy để bảo quản thì bạn có thể cho chúng vào trong những túi giấy với nhiều lỗ đục nhỏ để thông không khí. Bằng cách này, bạn có thể để chúng ở bất cứ nơi nào trong nhà.

11. KHOAI TÂY SẼ HỎNG ĐỂ NGOÀI ÁNH SÁNG MẶT TRỜI

Bạn đừng bảo quản khoai tây ở nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Điều này làm chúng nhanh thối, thậm chí sản sinh ra chất độc hại, ăn vào không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn hãy bảo quản chúng trong bóng tối, nơi khô ráo, trong hộp gỗ, giỏ hay trong túi giấy có đục lỗ.

12. BẢO QUẢN TÁO CÙNG KHOAI TÂY

Nếu đặt hai loại củ, quả này cạnh nhau, chúng sẽ tươi lâu hơn.

13. MĂNG TÂY NÊN ĐƯỢC BẢO QUẢN NHƯ HOA

Bạn nên bó măng tây lại như một bó hoa rồi cắm chúng vào nước, chúng sẽ tươi lâu hơn.

14. BÔNG CẢI XANH, SÚP LƠ THÍCH ẨM

Bông cải xanh được bảo quản tốt nhất bằng cách giữ phần gốc của nó trong nước rồi che phần trên lại bằng khăn ẩm. Nước cần thay đổi thường xuyên và khăn cũng phải được làm ẩm thường xuyên.

Súp lơ cũng nên được bọc trong một cái khăn ướt, hoặc gói chúng trong màng bọc thực phẩm với nhiều lỗ thủng để thông gió.

15. RAU QUẢ BẢO QUẢN Ở NHIỆT ĐỘ PHÒNG CẦN CÓ KHÔNG KHÍ

Rau quả không nên cất trong tủ, vì điều này sẽ làm chúng nhanh hỏng hơn bình thường. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên để trong trong một giá gỗ hoặc nhựa mà không khí lưu thông tốt hoặc ở bất cứ nơi nào thoáng đãng.

16. BỌC CẦN TÂY TRONG GIẤY BẠC

Cần tây sẽ tươi lâu hơn nếu được bọc trong giấy bạc rồi cất vào tủ lạnh. Nó sẽ bị mất hương vị nếu bảo quả trong túi nilon.

17. CÀ CHUA ĐỂ PHẦN CUỐNG HƯỚNG LÊN TRÊN

Khu vực xung quanh cuống là phần dễ hỏng và sẽ hỏng đầu tiên của quả cà chua, do đó khi bảo quản, cần hướng phần này lên trên, giúp chúng để được lâu hơn.

18. NHO NÊN BẢO QUẢN TRONG TÚI NHỰA DẺO

Nho sẽ không hỏng nhanh và cũng ngọt ngon, tươi hơn nếu bạn cất chúng trong các túi nhựa dẻo hoặc các màng bọc thực phẩm bằng nhựa rồi để chúng trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng không nên để nho thành chùm rồi bảo quản, những quả bên dưới bị đè sẽ nhanh nát.

(thu gom)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Comment