Khi vào bếp,
bạn sẽ không thể không dùng gia vị để nêm nếm. Tuy nhiên, nếu dùng sai thời
điểm thì cách ướp tiêu, đường, nước mắm của bạn đang đầu độc cả nhà đấy.
Để món ăn
ngon, người nấu sẽ phải biết cân đối giữa những gia vị như hạt tiêu,
đường, nước mắm, muối, nước tương, dấm,… Tất nhiên, không phải cứ bỏ gia vị vào
là món ăn sẽ ngon.
1. KHÔNG ƯỚP TIÊU
VÀO NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN TRƯỚC KHI NẤU
Tiêu là gia
vị mang đến vị cay nồng và hương thơm đặc trưng cho mọi món ăn. Nhưng nếu tiêu
bị nấu ở nhiệt độ quá cao thì sẽ mất hết mùi vị. Thậm chí nguy hiểm hơn, tiêu
bị nấu ở sức nóng quá lâu sẽ sản sinh ra chất gây ung thư. Đặc biệt, sử dụng
quá nhiều tiêu đen khi nấu nướng cũng không hề tốt cho sức khỏe, còn dễ dẫn đến tử
vong.
Giải pháp:
+ Chỉ thêm tiêu đen vào món ăn ngay sau khi nấu xong.
+ Sử dụng lượng tiêu vừa phải tùy theo từng món ăn.
+ Ăn đến đâu thì xay tiêu tới đó, cho vào lọ đậy kín nắp nhằm tránh tình
trạng mất mùi.
2. KHÔNG ƯỚP NƯỚC MẮM
VÀO NGUYÊN LIỆU DÙNG ĐỂ NẤU MÓN HẦM
Nước mắm là
nguyên liệu đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam, thường dùng để ướp thực phẩm
hay làm nước chấm. Thành phần của nước mắm rất giàu chất đạm, nhiều axit amin
và các loại vitamin A, vitamin D. vitamin B12.
Tuy nhiên,
nước mắm không thích hợp dùng để ướp các món cần thời gian nấu lâu như món hầm,
vì khi đó sẽ làm nước mắm mất hết các axit amin có lợi cho sức khỏe.
Giải pháp:
+ Chỉ dùng nước mắm khi chế biến các món ăn có thời gian đun nấu nhanh.
+ Đối với món canh, nước mắm được cho vào lúc canh sôi và tắt lửa ngay
sau đó.
+ Đối với món thịt kho, chỉ khi thịt được kho mềm cùng với các loại gia
vị khác rồi thì mới cho nước mắm vào và kho thêm trong vài phút nữa để thịt vừa
không bị cứng vừa vẫn mềm thơm.
3. KHÔNG NÊM ĐƯỜNG
VÀO MÓN ĂN ĐANG NẤU Ở NHIỆT ĐỘ CỰC CAO
Mặc dầu việc
nấu nướng mỗi ngày đều cần sử dụng đường nhưng không phải cách nêm đường
nào cũng đúng. Thông thường, nếu nấu đường quá lâu sẽ khiến đường bị cháy, biến
thành màu nâu đen, cho vị đắng.
Giải pháp:
+ Luôn cho đường vào món ăn trước khi bạn cho muối.
+ Khi nấu chỉ để lửa từ 170 độ C đến 200 độ C để thực phẩm có màu nâu
cánh gián hấp dẫn.
+ Đối với các món nướng và rán, chỉ cần ướp chút đường để giúp món ăn có
vị ngọt vừa và không bị cháy khét (bạn cũng có thể dùng mật ong để thay cho
đường).
+ Chỉ sử dụng lượng đường cần thiết khi nấu nướng để cả nhà không bị béo
phì hoặc tiểu đường.
Nếu bạn đang mắc phải 1 trong 3 lỗi nêm ướp
gia vị ở trên thì hãy thay đổi ngay cách nấu nướng để bảo vệ sức khỏe cho cả
nhà nhé!
[nguồn: PhuNuNews.vn]
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment