Thứ Sáu, 15 tháng 4, 2016

RAU THƠM LIỆU PHÁP

[Đăng báo Cây Thuốc Quý, số 269, tháng 3-2016]

MỘT – Rau Răm vị cay
Tính ấm và không độc
Rau Răm dùng rất hay
Chữa được nhiều thứ bệnh

Nào là đau bụng lạnh
Bị rắn cắn, ghẻ chàm
Mụn trĩ hoặc kém ăn
Nó kích thích tiêu hóa

HAI – Thì Là, thuốc lạ
Không độc dẫu vị cay
Điều hòa được nhiều thứ
Trị bệnh cũng rất hay

Giúp mạnh tỳ, bổ thận
Trị đau bụng, đau răng
Thì Là rất đơn giản
Mà hiệu quả, an toàn

BA – Rau Mùi hai thứ
Mùi Ta hoặc Mùi Tàu
Giúp tiêu hóa thật mau
Thông đại tiện, tiểu tiện

Trị sởi, đậu, phong tà
Triệt phá các mụn độc
Giúp thanh uế, thấp nhiệt
Tăng tiêu hóa, mạnh tỳ vị

BỐN – đó là Húng Quế
Cay cay mà thơm tho
Giúp giảm đau, lợi tiểu
Tăng thị lực cho ta

Chữa nhức đầu, cảm cúm
Nghẹt mũi, thở khò khè
Chữa khó tiêu, đầy bụng
Ăn rau này, khỏe re!

NĂM – Sả là “cỏ chanh”
Cảm mạo xông bằng lá
Sả tốt cho tiêu hóa
Hạ sốt, toát mồ hô

Trị chứng co thắt cơ
Chữa đau đầu, chuột rút
Sả làm giảm thấp khớp
Bớt đau, sống vô tư!

SÁU – “cô nàng” Tía Tô
Cho vào tô cháo trắng
Sẽ hạ sốt nhanh chóng
Khỏe người thêm yêu đời

Ôi, tác dụng tuyệt vời!
Trị đầy bụng, cảm lạnh
Nôn mửa hoặc hen suyễn
An thai và giảm đau

BẢY – đây Rau Diếp Cá
Giúp tiêu hóa an toàn
Chữa được chứng phát ban
Thông tia sữa, kháng khuẩn

Thanh nhiệt, chống viêm nhiễm
Giải độc cho toàn thân
Tiêu chảy cũng khỏi liền
Ôi, diệu kỳ Diếp Cá!

Đó là các biệt dược
Ăn vào để bớt lo
Duy trì sức khỏe tốt
Các thầy thuốc… tránh xa!

TRẦM THIÊN THU

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Comment