Gần đây, trên mạng xã hội rộ lên thông tin về "người mẹ bị mắc bệnh ung thư dạ dày vì toàn ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh" gây xôn xao dư luận.
Cách
đây không lâu, truyền thông Đài Loan đưa tin, cô gái trẻ đã chia sẻ trên trang
mạng xã hội Facebook 1 thông tin gây chấn động: mẹ của cô đã bị mắc bệnh ung
thư dạ dày vì ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh một thời gian dài.
Dòng trạng thái của
cô gái này có đoạn: “Một khi con người đã mắc bệnh
thì bệnh tình xấu đi rất nhanh, đến mức bạn không thể ngờ được. Chỉ 1 năm thôi,
mẹ tôi đang từ hơn 60kg đã sụt xuống 28kg, trong 2 – 3 tháng ngắn ngủi, bệnh
tình ngày càng nặng hơn, quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi tôi
không thể tưởng tượng nổi.
Tôi muốn gửi tới các gia đình,
đặc biệt là những bà mẹ một thông tin: tôi biết rằng tiết kiệm là một hành vi
tốt, thế nhưng, vì sức khỏe của mình, xin mọi người đừng giữ lại thức ăn thừa
nữa! Điều này không có nghĩa là tất cả các bà mẹ đều sẽ bị ung thư dạ dày vì
nguyên nhân trên, nhưng đều sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp, vì vậy, tôi chỉ
đơn thuần muốn thông báo cho mọi người biết mà thôi.”.
Thông tin mà cô gái
này đưa ra đã được chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội và thu hút sự
chú ý rất lớn của cộng đồng. Thậm chí, cô gái còn đăng tải hình ảnh của người
mẹ gầy xọp sau khi bị bệnh khiến cho dư luận hết sức hoang mang.
Tuy nhiên, đó không
phải là trường hợp đầu tiên được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư vì ăn thức ăn
thừa. Cách đây vài tháng, 3 thành viên trong 1 gia đình ở thôn Tân Bảo Tháp,
thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã liên tiếp phát hiện ra bị
mắc bệnh ung thư cũng vì nguyên nhân trên.
Cuối năm ngoái, ông
Đới được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư dạ dày, sau đó mẹ ruột của ông cũng phát
hiện ra bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng vào đầu năm nay, và mới đây, vợ của
ông cũng được đưa vào viện chữa trị vì căn bệnh ung thư dạ dày. Được biết, gia
đình ông Đới rất nghèo, mẹ già và vợ ông không có khả năng lao động, con trai
và con dâu cũng không có công việc ổn định nên cả gia đình chỉ trông chờ vào
khoản lương hưu ít ỏi của ông. Vì gia cảnh khó khăn nên cả gia đình ông Đới ăn
tiêu hết sức tiết kiệm, họ thường xuyên ăn đồ ăn còn thừa từ ngày hôm trước,
thậm chí một số đồ ăn đã có dấu hiệu bị mốc, hỏng họ cũng vì tiếc của nên không
bỏ đi.
Bác sĩ cho rằng,
nguyên nhân khiến cho cả 3 người trong nhà họ Đới bị mắc bệnh ung thư nhiều khả
năng là do thói quen ăn đồ ăn thừa để qua đêm và những thức ăn chứa độc tố có
hại cho sức khỏe. Ông còn cho biết: “Đồ ăn để qua đêm trong thời gian dài, hoặc
đồ ăn đã bị hỏng sẽ sản sinh ra rất nhiều nitrite, vì vậy, khi ăn những loại đồ
ăn này trong 1 thời gian dài dễ bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa.”
Theo
các chuyên gia, rất nhiều các căn bệnh ung thư đều ít nhiều có liên quan mật
thiết với thói quen ăn uống, điển hình như: Ung thư đại tràng, ung thư gan, ung
thư phổi, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt…
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đồ ăn thừa đều có hại cho sức khỏe, chủ
yếu là đồ ăn đó có bị biến chất hay không. Nhiều người già bởi vì đã quen ăn
uống tiết kiệm nên không nỡ bỏ đồ ăn cũ đi mà cất vào tủ lạnh để hôm sau ăn
tiếp, và tình trạng đó cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến cho tỉ lệ
mắc bệnh của họ sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều.
Các
loại gia vị như muối hay dầu ăn để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng nitrite trong
thức ăn tăng cao. Sau khi nitrite vào dạ dày, gặp một số điều kiện thuận lợi sẽ
tạo thành hợp chất N-Nitroso, đây chính là 1 trong những nguyên nhân gây ra căn
bệnh ung thư thực quản, dạ dày. Thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh
vẫn sản sinh ra vi khuẩn, chỉ có điều quá trình chậm hơn 1 chút. Hành vi làm
nóng đồ ăn thừa để trong tủ lạnh không có tác dụng diệt khuẩn, mà thậm chí là
ngược lại. Ngoài ra, thời gian bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng dài thì hàm
lượng nitrite càng tăng nhanh. Chính vì vậy, để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư
về đường tiêu hóa, tốt nhất là đừng nên ăn các loại thức ăn thừa để qua đêm
trong tủ lạnh.
Nguồn: Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment