XaTri.net – Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa mới cho ra công bố một nghiên cứu xác thực rằng acrylamide (AA), một chất hình thành khi các thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Cơ quan này đã khuyến cáo: “AA được hình thành trong nhiều thực phẩm giàu cácbon hyđrat được rán hoặccho vào lò nướng, kể cả các món như khoai tây chiên, bánh mỳ, cà phê và bánh quy. AA cũng được phát hiện tồn tại trong khói của thuốc lá”.
Theo EFSA, bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học trên động vật chỉ ra rằng, AA và chất chuyển hóa của glycidamide đã làm tổn hại ADN và là nguyên nhân gây ra ung thư. Do AA tồn tại trong rất nhiều thực phẩm hàng ngày, nên nó là hiểm họa sức khỏe rình rập người tiêu dùng.
Tuy nhiên, trong xã hội, trẻ em được coi là nhóm tuổi tiếp xúc nguy cơ nhiều nhất xét về trọng lượng cơ thể. Chiếm khoảng 51% tổng mức phơi nhiễm với AA ở trẻ em là do ăn khoai tây chiên, bánh mỳ hoặc bánh rán.
Các cuộc khảo sát của FSA cũng đã hé lộ, nhiều loại thức ăn nhanh chế biến sẵn vốn là món khoái khẩu của trẻ em cũng như một số sản phẩm ngũ cốc ăn sáng khác và thậm chí đối với cả sản phảm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ có chứa hàm lượng AA rất cao. Trong đó, chất độc hại này thường xuất hiện ở cả các sản phẩm tinh bột trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao như chiên/rán, nướng lò, quay và cả trong quy trình chế biến công nghiệp với nhiệt độ trên 120 độ C.
Khám phá trên của EFSA sẽ được các cơ quan giám sát thực phẩm trên toàn châu Âu sử dụng như căn cứ cho các khuyến nghị an toàn mới đối với người tiêu dùng, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh.
Cơ quan Các tiêu chuẩn thực phẩm Anh đã đưa ra lời khuyên đối với các gia đình chỉ chế biến khoai tây chiên tới màu vàng nhạt và cảnh báo chỉ nên nướng bánh mỳ tới màu nhạt nhất có thể để tránh nguy hiểm. Với các phát hiện của EFSA, nhà chức trách Anh có thể phải xem lại lời khuyến nghị của mình và đưa thêm hướng dẫn các bậc cha mẹ về giới hạn số lần nên cho con trẻ ăn khoai tây chiên trong một tuần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment