Rau sam có
tên là khoa học: Portulaca Oleracea L. thuộc họ Rau sam Portulacea.
Thân cao khoảng
10 – 30cm, gồm nhiều cành nhẵn, màu đỏ nhạt, mọc bò lan trên mặt đất. Lá hình bầu
dục, phần đáy lá hơi nhọn, không cuống, phiến lá dày, mặt láng. Hoa màu vàng. Hạt
nhỏ màu đen.
Ở nông thôn,
người dân thường nhổ về luộc hoặc nấu canh, xào ăn như những loại rau khác. Rau
sam phơi khô làm thuốc thường được thu hái vào mùa hè và mùa thu.
Theo Đông y,
rau sam có vị chua tính lạnh, không có độc tính, vào ba kinh Tâm, Can và Đại trường,
có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết tiêu viêm, nhuận trường lợi tiểu,
thường được dùng trong các chứng viêm nhiễm, lở ngứa, kiết lỵ.
Gần đây, các
nhà khoa học còn cho biết, trong rau sam có nhiều acid béo Omega-3 có tác dụng
rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch của cơ
thể. Rau sam là một nguồn kháng sinh tự nhiên rất quý trong các chứng viêm nhiễm
đường ruột và đường sinh dục, tiết niệu, viêm cầu thận, viêm bàng quang, đường
niệu đạo với liều khoảng 500g rau tươi một ngày.
Sau đây là những
tác dụng chữa bệnh của rau sam:
– Giun kim: Rau
sam 1 nắm lớn sắc với 2 bát nước còn 1 bát, uống lúc đói.
– Sán xơ mít
nhỏ: Rau sam 1 nắm, nấu lấy 1 bát nước, hoà thêm giấm uống lúc đói, ăn cả
xác.
– Đại tiện ra
máu tươi: Lá rau sam (300g), lá đậu ván (200g). Giã nát, vắt lấy nước cốt
uống trong ngày.
– Lỵ ra máu mủ: Rau
sam (100g), cỏ sữa (100g). Dùng nước sắc uống. Nếu đại tiện ra máu nhiều thì
thêm: Rau má (20g), cỏ nhọ nồi (20g). Dùng 4 – 5 ngày.
– Đái ra
máu: Rau sam nấu canh ăn liên tục 3 – 7 ngày là khỏi.
– Trẻ bị nổi
mẩn đỏ quanh rốn, thân nóng (sốt phát ban): Rau sam rửa sạch, giã sống, vắt nước
cốt cho uống, bã thì xoa đắp.
– Trẻ em chốc
đầu: Giã nát rau sam tươi, thêm nước sắc đặc bôi lên hoặc đốt ra than, hoà
với dầu dừa bôi.
– Lậu đái buốt: Rau
sam rửa sạch, vắt lấy nước uống.
– Đi lỵ ra
máu, bụng đau, tiểu tiện bí: Rau sam rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt, thêm
mật uống.
– Mụn nhọt: Rau
sam tươi, giã nhỏ đắp lên mụn nhọt, ngòi mụn dễ ra.
– Chữa sỏi thận: Uống
nước nấu lá sam và cố nhịn tiểu đến khi không nhịn được nữa hãy đi. Khi đó, các
hạt sỏi sẽ bị tống hết ra ngoài.
– Chữa xơ vữa
động mạch, làm hạ độ cholesterol trong máu: Rau sam tươi (100g) và gừng sống
3 lát. Luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày. Ăn cả nước lẫn xác. Nên mỗi đợt từ 5 đến
7 ngày.
– Chữa khí hư,
bạch đới ở phụ nữ: Rau sam tươi (100g) giã nát vắt lấy nước, hoà với 2
lòng trắng trứng gà, khuấy đều, hấp chín. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn từ 3-5 ngày.
Ngoài ra, với
những bệnh như ung thư, đái đường, viêm gan, viêm túi mật, viêm thận, cao huyết
áp… uống nước rau sam sẽ có hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, đối với những người bị
tỳ vị hư hàn, tiêu chảy, và phụ nữ có thai không nên dùng rau sam.
Source: “Nông
Nghiệp Việt Nam”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment