Nhưng dùng không đúng thì đời nguy to
Khi bụng đói, chớ uống trà
Bởi trà làm lạnh Tỳ và Vị ngay
Dùng trà nóng quá, mất hay
Tổn thương bao tử, có ngày bị đau
Dùng trà lạnh cũng tổn hao
Gây lạnh bụng, tích đàm nhiều, biếng ăn
Nấu trà lâu quá, không nên
Phê-nôn, chất béo, mất luôn mùi trà
Ô-xy hóa hết còn gì
Uống trà như thế có chi ngon lành?
Nấu đi nấu nấu lại nhiều lần
Trà thành chất độc hại thân, coi chừng!
Chưa ăn, trà chớ có dùng
Bởi vì bao tử tổn thương, hại nhiều
Ăn xong, trà chớ uống vào
Phản ứng kết tủa khiến đau dạ dày
Khi uống thuốc, tránh trà ngay
Trà vô hiệu hóa thuốc rồi, chớ quên!
Đây kinh nghiệm của tiền nhân:
“Nước trà hóa giải thuốc men,” hỡi người! [*]
Nếu trà qua một đêm rồi
Vi sinh, nấm mốc hại người. Bỏ ngay!
[*] Trà diệp thủy giải dược.
CÔNG DỤNG TRÀ
Trà là loại thông dụng, nhưng có thể vì quá quen nên người ta thường sử dụng trà theo... thói quen. Phải chăng trà nào cũng có công dụng tương tự? Mời bạn hãy nghe các chuyên gia nói về trà với 4 điểm này:
1. TRÀ XANH TỐT HƠN CHĂNG?
Thật ra trà nào cũng tốt, chẳng cứ gì trà xanh. Tại sao? Vì trà nào cũng chứa chất chống ôxy hóa và các khoáng chất.
2. TRÀ THẢO DƯỢC CŨNG LÀ TRÀ?
Trà thảo dược được làm từ các loại thảo mộc với các gia vị hoặc các loại thực vật khác, thường thì không chứa caffeine.
3. TRÀ CÓ MẤT DƯỠNG CHẤT KHI THÊM SỮA?
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nông Nghiệp và Hóa Thực Phẩm, việc thêm sữa vào trà không có ích lợi gì cho tim mạch. Thực tế thì lượng catechin (chất chống ôxy hóa có trong trà) giúp làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư bị sữa hấp thụ một phần, nếu dùng trà với sữa, đặc biệt là trà đen.
4. TRÀ NÊN DÙNG TRONG BAO LÂU?
Trà nên được giữ trong hộp kín và để nơi mát, không có nhiều ánh sáng. Nếu không áp dụng cách này, vị trà có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng chất chống ôxy hóa trong trà sẽ giảm.
VIỄN ĐÔNG (theo Mirror)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment